Lối đi nào cho phương án xét tuyển đại học

09/09/2016 19:13:03 -- 365 lượt xem

 

Công tác xét tuyển đại học hiện nay đang bị rất nhiều ý kiến phản đối trái chiều từ dư luận xã hội. Việc chuyển đổi phương thức xét tuyển đang gây ra rất nhiều hoang mang, lo lắng cho người dân, đặc biệt là các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi. Vậy lối đi nào cho phương án xét tuyển đại học cho những năm sắp tới. Dưới đây xin đưa ra một vài đề xuất đang được xem xét trong những kỳ tuyển sinh sắp tới.

>>> Nguyên nhân các trường đại học tuyển sinh bổ sung ồ ạt

>>> Những lưu ý khi chọn trường nộp nguyện vọng 2 đại học

Hiện trạng tuyển sinh

Tình trạng tuyển sinh trong 2 năm gần đây quả thực rất đáng lo ngại, những bất cập của các năm trước như tỷ lệ hồ sơ ảo, chưa có được sự công bằng trong quá trình đánh giá và xét loại đại học. Những việc này đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho nền giáo dục. Điển hình là trong đợt tuyển sinh đầu tiên của năm 2016 này, rất nhiều trường hiện đang thiếu chỉ tiêu trầm trọng, ngay cả những trường khối ngành quân đội các năm trước chưa bao giờ phải tuyển sinh bổ sung nhưng năm nay đã phải bổ sung đợt 2 với số lượng lớn. Nguyên nhân việc này là do số lượng hồ sơ ảo quá nhiều khiến lãnh đạo các trường không thể kiểm soát kịp. Ngoài ra, việc hạ điểm nguyện vọng 2 khiến cho những thí sinh không thể vào đúng trường mình yêu thích do đã trót nộp nguyện vọng 2 vào trường khác cũng gây nhiều tranh cãi và càng thêm hỗn loạn cho đợt tuyển sinh thứ 2.

Lối đi nào cho phương án xét tuyển đại học 1

Cơ chế tuyển sinh còn rất nhiều bất cập

Phương án đưa ra

Rất nhiều phương án thong tin tuyen sinh 2016 moi nhat đã được dư luận đề suất để giải quyết tình trạng tuyển sinh hiện nay. Dưới đây là một vài ý kiến tiêu biểu khá hợp lý, có khả năng sẽ được áp dụng trong các kỳ tuyển sinh đại học sắp tới. Đầu tiên, phải đi từ gốc rễ vấn đề để có thể giải quyết được nó. Chủ chương đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, vẫn còn một vài vấn đề nan giải cần được giải quyết để tránh được những tình trạng đáng tiếc xảy ra như trên. Nguyên nhân của những rắc rối này là do hồ sơ ảo quá nhiều, nhiễu loạn tuyển sinh mặc dù có những sáng kiến thành lập những nhóm trường để thí sinh yên tâm hơn. Nhiều ngành có điểm chuẩn của các trường khác nhau quá nhiều khiến chất lượng nguồn nhân lực đầu ra không đồng đều. Các thí sinh và gia đình thấp thỏm không yên vì điểm chuẩn của cá trường thay đổi liên xoành xoạch. Đây chính là hậu quả của việc quy hoạch thiếu phân luồng, thông tin điểm chuẩn vẫn còn thiếu chính xác, không đúng với những thực tế dự định diễn ra. Chính vì thế mà nguồn thông tin dự kiến của các trường và bộ giáo dục đào tạo từ đó cũng kém phần chính xác. Thứ nhất, để khắc phục được tình trạng này, bộ giáo dục cần phải tăng cường việc phát động tìm hiểu về các quy chế tuyển sinh cũng như có chiến lược nộp hồ sơ hợp lý cho phụ huynh và các thí sinh. Mặt khác, nội bộ cũng cần có sự phân luồng hồ sơ và kiểm soát thông tin về điểm số của các thí sinh để đưa ra những quyết định chính xác cho chỉ tiêu và lượng tuyển nguyện vọng. Khuyến khích xét tuyển qua internet để tránh những rắc rối trong quản lý hồ sơ.

Lối đi nào cho phương án xét tuyển đại học 2

Phụ huynh nên theo dõi sát thông tin tuyển sinh cho con em mình

Một phương án tích cực cho các thí sinh và phụ huynh là tiếp cận các nguồn thông tin tuyển sinh chính thống, rõ ràng như tại kenhtuyensinh247 để có những thông tin chính xác và tránh gặp phải những tình huống sở khóc dở cưới như trên. Ngoài những thông tin về tuyển sinh học liên thông đại học khoa kế toán, liên thông kỹ thuật xây dựng đại học Đông Đô

Hỗ trợ online

0977 884 782