Nguyên nhân các trường đại học tuyển sinh bổ sung ồ ạt

07/09/2016 23:50:37 -- 334 lượt xem

 

Theo thống kê mới nhất hiện nay, có tới hơn 150 trường cả những trường đại học công lập, dân lập, khối ngành quân đội đang phải bổ sung xét tuyển hàng trăm nghìn hồ sơ. Hậu quả của những bất cập xảy đến trong quá trình xét tuyển theo phương thức mới quả thật vô cùng lớn. Dưới đây sẽ là một vài bất cập, nguyên nhân các trường đại học tuyển sinh bổ sung ồ ạt để bạn đọc nắm bắt được tình hình tuyển sinh hiện nay, có những phương hướng tốt nhất cho con em của mình.

>>> Những lưu ý khi chọn trường nộp nguyện vọng 2 đại học

>>> Bí quyết thần thánh luyện thi môn triết học

Tỷ lệ hồ sơ ảo

Với quy chế tuyển sinh, xét tuyển mới, hồ sơ ảo của các thí sinh trong lần nguyện vọng 1 nhiều hơn rất nhiều so với quy chế tuyển sinh cũ. Theo quy chế mới này, mỗi thí sinh muốn nộp hồ sơ ứng tuyển sẽ được đăng ký nhiều nhất là 2 trường, mỗi trường 2 ngành. Như vậy, mỗi ứng viên sẽ có thể nộp 4 nguyện vọng. Giả sử trúng tuyển cả 4 nguyện vọng, thí sinh sẽ để lại 3 hồ sơ ảo. Việc này nằm ngoài tính toán của các trường và sẽ làm lượng sinh viên bị thiếu hụt sau khi tuyển sinh đợt 1. Những thông tin trên là chưa kể đến các trường đại học xét học bạ

Nguyên nhân các trường đại học tuyển sinh bổ sung ồ ạt

Hồ sơ ảo đang khiến các trường thiếu chỉ tiêu trầm trọng

Số lượng ứng viên ít, chỉ tiêu của các trường tăng

Đây là vấn đề cân bằng của các trường khi tính toán lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển và số lượng học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Có thể tỉ lệ các năm không giống nhau hoặc thay đổi nhiều vì các yếu tố khách quan như uy tín, danh tiếng của trường hay điểm chuẩn của các trường khác có sự biến động trong năm trước gây ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm này. Điều này dẫn đến tình trạng số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển không được như dự kiến và các trường thiếu chỉ tiêu, tuyển sinh bổ sung ồ ạt đợt 2. Ngoài ra, việc các trường đại học, đại học chính quy ngành kế toán liên tục mở thêm và mở rộng khiến chỉ tiêu của các trường ngày càng tăng cao, số học sinh ngày càng giảm xuống theo từng năm bởi chính sách kế hoạch hóa trong giai đoạn 1998 đã phát huy tác dụng. Chính vì thế, việc học đại học chẳng còn là vấn đề xa xôi gì đối với các sĩ tử.

Nguyên nhân các trường đại học tuyển sinh bổ sung ồ ạt 2

Trường đại học mở ra quá nhiều khiến thiếu hụt chỉ tiêu

Hậu quả của việc tuyển sinh ồ ạt đợt 2

Việc thiếu trầm trọng chỉ tiêu đợt một và tuyển sinh ồ ạt đợt 2 không chỉ khiến cho các phụ huynh hoang mang lo lắng mà còn khiến cho các sỹ tử không thể chọn được trường phù hợp hay gây ra những tiếc nuối khi không được vào ngôi trường như ý. Sinh viên sau khi biết không đủ điểm nguyện vọng 1 vào trường đã xét tuyển nên nộp nguyện vọng 2 vào một trường khác. Đến khi trường nguyện vọng 1 hạ điểm cũng không còn cơ hội để rút hồ sơ thay đổi nữa. Ngoài ra, việc tuyển sinh nguyện vọng 2 ồ ạt cũng khiến cho chất lượng các tân sinh viên bị giảm sút, uy tín tuyển sinh của trường cũng từ đó mà giảm sút theo.

Để biết thêm những thông tin về tuyển sinh đại học chính quy cũng như những thông tin về học liên thông đại học khoa kế toán hãy tham khảo ngay tại văn phòng tuyển sinh kenhtuyensinh247 nhận những thông tin mới nhất.

Hỗ trợ online

0977 884 782