Thông tin bổ ích cần biết khi học liên thông trái ngành

15/09/2016 22:51:51 -- 352 lượt xem

Hiện tại là thời điểm các bạn sinh viên trung cấp, cao đẳng tốt nghiệp. Chính vì vậy, những thông tin liên quan đến vấn đề liên thông cao đẳng lên đại học đang được quan tâm nhiều nhất. Trên thực tế có rất nhiều bạn sinh viên muốn học liên thông trái ngành nhưng chưa biết ngành nào được học trái ngành và quy định của nó ra sao?

>>> Văn bằng 2- có bị bất lợi khi xin việc

>>> Mẹo giúp việc học liên thông dễ dàng hơn

Thông tư quy định học liên trái ngành bạn cần biết

ngành nào được học liên thông trái ngành

Ngành nào được học liên thông trái ngành

Theo quy định của Bộ giáo dục hiện nay liên thông đại học trái ngành cho phép liên thông cùng khối ngành đào tạo ở trường trước đó. Ngoài ra có một số trường đại học trên cả nước đã mở cửa cho học liên thông trái ngành học, nhưng phải học thêm một số môn học liên quan đến ngành liên thông. và điều kiện nhất định.
Theo thông tư 55 của Bộ Giáo Dục Giáo dục và Đào Tạo thì sau 3 năm bắt đầu từ ngày trao bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề và cao đẳng cho tới thời điểm nộp hồ sơ thi liên thông lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải thi 3 môn đó là môn cơ sở ngành, môn chuyên ngành và một môn cơ bản. Cơ sở giáo dục đại học, đẳng nơi bạn đăng kí sẽ tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển.
Theo thông tin tuyển sinh 2016 mới nhất của Bộ Giáo Dục Đào Tạo thì bộ đã tạo điệu kiện thuận lợi hơn cho các bạn sinh viên học liên thông. Bộ dự kiến cho phép thí sinh vừa tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có thể liên thông trực tiếp lên đại học không cần chờ 3 năm.
Vì vậy, nếu bạn muốn học liên thông đại học trái với chuyên ngành mình đã học trước đó thì sẽ được học thêm những môn học của chuyên ngành, cơ sở ngành để đảm bảo có đủ điều kiện tham gia thi tuyển. Ví dụ như trước đó bạn học ngành quản lí đất đai, tuy nhiên bạn có nhu cầu muốn học liên thông ngành xây dựng thì bạn có thể lựa chọn ngành này. Bạn hãy tham khảo ý kiến của những người đi trước để đưa ra quyết định có nên học liên thông trái ngành hay không vì bạn học liên thông trái ngành sẽ gặp khó khăn hơn so với những người học liên thông đúng ngành. Nhưng chỉ cần bạn quyết tâm và cố gắng thì bạn sẽ có một tấm bằng đại học đúng ngành mà bạn yêu thích.
Đặc biệt, trong năm 2016 có khá nhiều trường tạo mở cửa cho các bạn sinh viên học liên thông học trái ngành trong cùng khối ngành như liên thông đại học đông đô, đại học tài chính… các bậc phụ huynh cùng các bạn sinh viên có thể đưa ra nhiều sự lựa chọn cho mình hơn trước khi quyết định chọn trường liên thông.

Những đối tượng được học liên thông trái ngành

Trong năm 2016 các bộ giáo dục nêu ra những đối tượng được học liên thông đại học trái ngành bao gồm: Toàn bộ sinh viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng; Toàn bộ sinh viên tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề và tất cả những bạn tốt nghiệp đại học.

Học liên thông đại học tốn bao nhiều thời gian?

Thời gian đào tạo dựa trên cơ sở của học phần và khối lượng tích lũy quy định cho từng chuyên ngành và trình độ theo tín chỉ. Thêm vào đó, sinh viên có quyền được chọn lịch học thích hợp, gần như lớp học liên thông được mở vào buổi tối và buổi cuối tuần tạo điều kiện cho một số bạn đi làm. Bởi vậy, thời gian của học liên thông đại học trái ngành giống với những bạn học liên thông lên đại học ngành kế toán, ngành xây dựng…

Kết quả chuyển đổi sau khi kết thúc liên thông

học liên thông trái ngành

Học liên thông trái ngành - Trao tay tấm bằng chính quy

Khi ra trường các bạn sẽ có trong tay tấm bằng đại học chính quy theo quy định của Bộ Giáo Dục – Đào Tạo. Bên cạnh tấm bằng đại học bạn vẫn giữ được tấm bằng trung cấp hay cao đẳng của ngành mình theo học trước đó.

 Trên thực tế chúng ta đều không muốn làm trái ngành và không muốn học trái ngành. Nhưng xã hội ngày càng hiện đại và thay không ngừng đổi mới, nếu bạn nỗ lực theo kịp nó thì bạn sẽ có chỗ đứng vững chắc trong xã hội này. Đó tất cả là những thông tin bổ ích cần biết khi học liên thông trái ngành. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với kenhtuyensinh247 để biết thêm những thông tin liên thông đến khối ngành, khối trường khác. 

 

Hỗ trợ online

0977 884 782